Tyler, The Creator có thể nói là Rapper sở hữu cho mình số lượng Album đa thể loại đáng ngưỡng mộ trong sự nghiệp của mình.

Từ những ngày đầu tạo ra những album đầy tham vọng (và nổi loạn) như Goblin và Wolf cho đến những album du dương hơn (và thành công về mặt thương mại hơn) như Flower Boy hay IGOR, đã khiến cho sự nghiệp của Tyler có thể được coi là có nhiều thăng trầm và đáng ngưỡng mộ nhất thập kỷ vừa qua.

Tyler The Creator Gap Tooth - 640x960 - Download HD Wallpaper - WallpaperTip
Sự nghiệp của Tyler có thể được coi là có nhiều thăng trầm và đáng ngưỡng mộ nhất thập kỷ vừa qua.

Tuy nhiên, có rất nhiều lời bàn tán về việc Tyler đã xứng đáng để được mang danh hiệu Rapper thật sự hay chưa và việc Tyler thay đổi liên tục còn là một chủ đề tranh luận khó có câu trả lời chính xác. Bởi nếu người nghe quay trở lại với mixtape solo đầu tay mang tên “Bastard” bạn sẽ tìm thấy những hạt giống sáng tạo mà hiện tại đã nở rộ trong album mới của Tyler “Call Me If You Get Lost” – điều khác biệt có lẽ chỉ nằm ở khả năng kỹ thuật của anh ấy đã được cải thiện đáng kể theo thời gian.

Tyler, the Creator's Call Me if You Get Lost Hits Billboard No. 1 |  Pitchfork
Tuy nhiên, có rất nhiều lời bàn tán về việc Tyler đã xứng đáng để được mang danh hiệu Rapper thật sự hay chưa và việc Tyler thay đổi liên tục còn là một chủ đề tranh luận khó có câu trả lời chính xác

Một tháng kể từ ngày phát hành “Call Me If You Get Lost”, làng Hip Hop thế giới đã có rất nhiều bàn luận trái chiều về việc Album này. Vì vậy. 84 GRND coi đây là cơ hội để tìm hiểu lại về những sản phẩm của Tyler, The Creator để xem anh chàng đã thay đổi bản thân mãnh liệt thế nào theo thời gian.

Bastard

Tyler, the Creator Bastard 2LP Vinyl Limited Black 12" Record - A To Z Wax

Phát hành: 2009

 Nhiều người coi “Bastard” chỉ như một mixtape, nhưng Tyler vẫn khẳng định rằng anh ấy đã phát hành bảy album, vì vậy 84 GRND sẽ tôn trọng quyết định của anh ấy và đưa nó vào danh sách này. Giống như nhiều dự án sau này của anh ấy, mọi công đoạn của “Bastard” đều hoàn toàn do Tyler sản xuất và nó là điểm nhìn đầu tiên cho khán giả về những tham vọng lớn lao của nam Rapper sau này. Lúc đó Tyler còn là một thiếu niên, và khả năng kỹ thuật của anh ấy vẫn chưa hoàn chỉnh, khiến cho việc truyền tải ý tưởng của anh ấy còn có nhiều điểm thiếu sót. Nhưng ở Tyler luôn tồn tại một điều gì đó đặc biệt. Ngay trong ca khúc đầu tiên, anh mở lòng với một nhà trị liệu về người cha vắng mặt và xu hướng bị ruồng bỏ của mình. Chính cách tiếp cận này, đã tách biệt Tyler ra khỏi những đứa trẻ hằng ngày đăng tải nhạc trên các mạng xã hội ở thời điểm đó. Tyler luôn ở trong một lĩnh vực của riêng mình, tạo ra các bài hát như “Blow” và “Sarah” ở tuổi 18, hoàn toàn không quan tâm đến bất kỳ xu hướng nào tồn tại vào thời điểm đó. Và thậm chí khi đó, anh ấy đã có những hình dung về những bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình. Năm 18 tuổi, Tyler đã đủ tham vọng để rap, “Mục tiêu của tôi trong cuộc đời là một giải Grammy.” Bastard không hoàn hảo và nhiều ý tưởng chưa được hình thành đầy đủ, nhưng nó tạo tiền đề tuyệt vời cho những gì tạo nên thương hiệu Tyler, the Creator sau này.

Goblin

Tyler, The Creator - Goblin (Vinyl) - Pop Music (Toronto)

Phát hành: 2011

Music Video “Yonkers” là một trong những màn xuất hiện khẳng định sự sáng tạo đến kì dị của Tyler, the Creator và đẩy khán giả theo dõi anh vào ranh giới không tưởng, đầy ám ảnh và vô lý của Goblin, album phòng thu đầu tay của anh ấy. Album đã mang đến cho những cô cậu thanh thiếu niên một bầu không khí làm nền cho sự nổi loạn của họ, đồng thời mang đến một cái nhìn đầy trí tưởng tượng vào tâm trí của một Rapper ở tuổi thiếu niên vẫn đang cố gắng thể hiện bản thân một cách đầy nghệ thuật. Goblin thô bạo một cách khó hiểu với những đoạn cắt như “Bitch Suck Dick”, một con quỷ được tạo ra bởi hàng loạt hiệu ứng điều chỉnh giọng hát trong các bài Rap như “Analog” và sự nổi loạn đến điên cuồng trong “She”. Rõ ràng đây không phải là một album mang nét duyên dáng đặc trưng của Tyler, nhưng sau 10 năm kể từ ngày ra mắt, Goblin và bản thân Tyler vẫn là một điểm nhấn thú vị và cần thiết trong sự nghiệp của anh chàng nói riêng và dòng chảy Hip Hop của thập kỷ vừa rồi nói chung.

Cherry Bomb

Is Tyler, The Creator's Cherry Bomb His Yeezus Moment?

Phát hành: 2015

Cherry Bomb là bước ngoặt lớn từ hệ thống âm thanh của một Tyler, the creator cổ điển sang con đường nghệ thuật đầy màu sắc trong ba album tiếp theo của Tyler. Nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa. Theo một cách nào đó, Cherry Bomb là cao trào đầu tiên trong sự nghiệp của nam Rapper đặc biệt này. Anh chàng nghịch phá đến nỗi, chủ động loại bỏ đi bất kỳ định kiến ​​nào về kỹ năng sản xuất của mình và thay vào đó, anh ta xây dựng lại mọi thứ với những hợp âm bắt đầu nghe sáng hơn, màu sắc hơn, hay hơn và đầy đủ hơn, chỉ để chứng minh cho thế giới thấy tài năng của bản thân mình lớn đến đâu. Ở thời điểm năm 2015, rất ít người có hứng thú hoặc đánh giá cao đối với nhạc pop cổ điển để chào đón Wanya Morris của Boyz II Men (“Blow My Load”), hay đủ can đảm để giới thiệu một Por Vida còn mới với cộng đồng, hay giới thiệu Kali Uchis đến với fandom ngày càng tăng của họ thông qua “Find Your Wings”, hoặc đủ thân thiết để có thể liên kết với những cá nhân nổi trội như Skateboard P hay song sát Eezy (Wayne và Kanye) vào trong cùng 1 Album Tại thời điểm đó, Cherry Bomb là cơ hội để Tyler phô diễn tất cả phép màu của bản thân, anh hát nhiều hơn một chút và gợi ý về thực tế rằng sự đổi mới sáng tạo của anh ấy đã gần đến điểm bùng nổ và khán giả có quyền chờ đợi một sự bùng nổ trong tương lai.

Wolf

Tyler, the Creator's Dave Matthews-Featuring 'Wolf' Track List Is a Big,  Fat Fake | SPIN - Tyler, the Creator's Dave Matthews-Featuring 'Wolf' Track  List Is a Big, Fat Fake SPIN

Phát hành: 2013

 Vào thời điểm Tyler làm Wolf, anh ấy đã đi khắp thế giới, và quan điểm về cuộc sống và âm nhạc của anh ấy bắt đầu thay đổi. Trong buổi phỏng vấn với Spin khi đang thực hiện dự án, anh tiết lộ: “Tôi không còn hứng thú với những chủ đề kinh khủng nữa. Điều khiến tôi quan tâm là tạo ra những bản nhạc hippie kỳ lạ để mọi người có thể thả hồn mình ra xa hơn ”. Tuy nhiên, trong khi anh bắt đầu thoát khỏi một số cảm giác kinh ngạc đã thống trị hai dự án đầu tiên của mình, Wolf vẫn có thể được coi là một bước tiến tương đối suôn sẻ từ Goblin. Tyler tiếp tục một số cốt truyện và nhân vật giống như trong hai bản ghi đầu tiên (bác sĩ trị liệu của anh ấy là Tiến sĩ TC thậm chí còn được Tyler đưa trở lại trong một diện mạo khác) nhưng anh ấy đã làm điều đó với độ chính xác cùng kỹ thuật cao hơn. Đây là một album có chủ đề được trau chuốt kỹ lưỡng thể hiện những gì tuyệt vời nhất trong những năm đầu của Tyler – nói cách khác đây là một phiển bản hoàn chỉnh với các album nổi bật như “IFHY” và “Tamale”, được giữ nguyên cho đến ngày nay. Nếu bạn nhìn vào ba dự án solo đầu tiên của anh ấy như một dự án phim ba phần thì Wolf là một đoạn kết phù hợp và hoành tráng – đủ để làm bước đệm trong sự nghiệp để Tyler có thể đặt chân đến một đỉnh cao mới.

Flower Boy

Aesthetic pictures ;) - ➿Tyler the creator➿ in 2021 | Tyler the creator  wallpaper, Tyler the creator, Tyler the creator aesthetic

Phát hành: 2017

Khán giả có thể dễ dàng cảm thấy rằng các album của Tyler nói chung đã được cải thiện khi sự nghiệp của anh ấy phát triển. Flower Boy là khi tất cả những cống hiến của Tyler, the Creator đạt đến độ chín. Flower Boy mới là dự án đại diện cho mối liên hệ hoàn hảo giữa bố cục âm thanh, ý tưởng đầy tham vọng và khả năng biến những điều đặc biệt đó thành sự thật. Đây được coi là một dự án xuất phát từ nội tâm, ấm áp, nơi Tyler, the creator thoải mái thể hiện bản thân nhiều hơn những gì chúng ta đã nghe trước đây. Các bài hát như “When This Flower Blooms”, “November” và “I Ain’t Got Time”, ca khúc mà một số người khẳng định rằng là điểm khởi đầu cho sự nghiệp thật sự của Tyler. Nhưng ngoài những điểm đặc biệt ấy, Tyler cũng thể hiện một mức độ chu đáo và trưởng thành giúp anh thăng tiến từ một nghệ sĩ có tiềm năng trở thành một ngôi sao đầy triển vọng. Những bước tiến của anh ấy trong những bài nhạc có chủ đề tình yêu và sự lãng mạn bắt đầu khiến giới mộ điệu chú ý. Flower Boy đã xóa nhòa làn ranh phân định giữa rap và nhạc pop, mang đến sự hấp dẫn đại chúng bằng sự khéo léo, thông minh và đặc trưng nghệ thuật mang dấu ấn đậm nét của Tyler, the creator.

 IGOR:

Tyler, The Creator - IGOR Lyrics and Tracklist | Genius

Phát hành: 2019

IGOR sẽ luôn là một trong những album xuất sắc nhất của thập kỷ vừa qua. Với 12 bài hát được chế tác mạnh mẽ, đẹp mắt đưa chúng ta vào trong trí tưởng tượng sống động, kỳ lạ và quái kiệt của Tyler. Với Igor, ấy thể hiện bản năng sáng tạo khó lường của mình, chuyển đổi mượt mà từ những bản tình ca mơ mộng sang những bài nhạc sầu thảm, u uất lấy cảm hứng từ phong cách grunge nổi tiếng của Rock. Thông qua tất cả, Tyler giới thiệu một nhân cách với bộ tóc vàng óng ả, mặc vest sang trọng và cùng với hắn dệt nên một cốt truyện gắn kết phù hợp với màn ảnh rộng. Kết hợp nhịp điệu pop mờ ảo với rap và R & B, IGOR có sự cân bằng phù hợp giữa các yếu tố trừu tượng và âm thanh đại chùng. Đồng thời, Igor còn là sự kết hợp nhuần nhuyễn những siêu sao như Lil Uzi Vert vào vũ trụ đặc biệt của riêng mình. Một lần nữa, Tyler khẳng định mình là một trong những “nghệ sĩ có album” xuất sắc nhất trong thời đại mới của Rap. IGOR Album đầu tiên đưa tên tuổi Tyler, the Creator đến với vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard, cũng như giúp anh chàng mang về một loa vàng Grammy.

Call Me If You Get Lost

Tyler, The Creator - CALL ME IF YOU GET LOST Lyrics and Tracklist | Genius

Phát hành: 2021

Vài ngày sau khi phát hành Call Me If You Get Lost, Tyler đã truy cập Instagram Live và biểu diễn live trên con beat “Massa” cho những người theo dõi của anh ấy. Vừa diễn đi diễn lại đoạn trống mở màn, anh ấy vừa đặt tay lên mặt, nhìn thẳng vào điện thoại và hét lên: “Tôi giỏi quá, mọi người, mọi thứ thật điên rồ” Anh ấy không nói dối. Kỹ năng kỹ thuật của Tyler đã được cải thiện rõ rệt qua mỗi album và CMIYGL giới thiệu một số sản phẩm được coi là xuất sắc nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Đó không phải là một album giống với IGOR, nhưng bằng cách nào đó nó vẫn có sự gắn kết mật thiết với tất thảy những sản phẩm trước đó, bởi vì Tyler đã kết hợp tất cả lại với nhau bằng một chủ đề âm thanh độc đáo: đây là dự án Gangsta Grillz mà anh ấy luôn mong muốn. Với sự trợ giúp từ DJ Drama, Tyler rút ra một số bài nhạc chắc chắn sẽ trở thành kinh điển (“Lemonhead”, “Juggernaut”, “Lumberjack”) và cùng lúc truyền tải những thông điệp cá nhân nhất, sâu thẳm nhất của bản thân (“Wilshire”). Sau IGOR tương đối du dương, một số người đã nhầm lẫn khi coi CMIYGL là một album rap từ đầu đến cuối và quên đi mất việc Tyler giỏi tạo ra bất ngờ đến thế nào. Chắc chắn, đoạn beat trống trong 10 phút xa hoa du dương (“Sweet / I Thought You Wanted to Dance”) hay cách anh nhường spotlight cho YoungBoy Never Broke Again (“Wusyaname”) sẽ là những điều mà chẳng ai trong chúng ta có thể tưởng tượng ra được. Album này có đầy đủ các yếu tố linh hoạt, từ lời bài hát cho đến những sự xuất hiện của khách mời và rõ ràng Tyler biết chính xác hiện tại anh ấy giỏi như thế nào.

 

 

Tuấn Nghĩa

Tuấn Nghĩa

EXCLUSIVE 84GRND

TRENDING