Eminem: Ông hoàng đang dần mất đi vị thế của mình?

Trước những rắc rối đi kèm thành công, người ta không thể không đặt ra câu hỏi: “Liệu Eminem là kẻ ngông cuồng không sợ trời không sợ đất, hay chỉ đơn giản là thẳng thắn, dũng cảm nói ra những nhức nhối tồn tại trong lòng nước Mỹ?”.

Hành trình thành công không tưởng của Eminem:

Eminem (tên thật là Marshall Bruce Mathers III) sinh ngày sinh ngày 17/10/1972, là một rapper, nhạc sĩ, nhà sản xuất người Mỹ. Eminem trải qua quãng thời thơ ấu của mình với những người ở tầng lớp hạ – trung lưu, chủ yếu là khu người Mỹ gốc Phi ở Detroit. Eminem trong trí nhớ của người thân và bạn bè là một đứa trẻ vui vẻ nhưng “hơi cô độc” và thường bị bắt nạt.

Young Eminem, being happy. Just look at his face. You won't see this smiley  face now. @eiminen | Eminem, Young eminem, Eminem smiling
Eminem trải qua quãng thời thơ ấu của mình với những người ở tầng lớp hạ – trung lưu, chủ yếu là khu người Mỹ gốc Phi ở Detroit.

Gia đình nam rapper là một trong những gia đình người da trắng hiếm hoi ở khu Detroit. Vì lẽ đó, từ nhỏ Eminem thường xuyên là nạn nhân của bạo lực bởi nhóm thanh niên người da màu. Nhưng đâu ai ngờ được, sau này anh lại trở thành người dẫn đầu trong dòng nhạc hiphop – dòng nhạc vốn từ lâu luôn được ví von là chỉ thuộc về cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Eminem Pictures on Twitter: "Eminem & Outsidaz (1997).… "
Nhưng đâu ai ngờ được, sau này anh lại trở thành người dẫn đầu trong dòng nhạc hiphop – dòng nhạc vốn từ lâu luôn được ví von là chỉ thuộc về cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Năm 14 tuổi, anh bắt đầu hát rap với bạn học Mike Ruby; họ lấy tên là “Manix” và “M&M”. “M&M” sau này chuyển thành “Eminem”. Nhờ nỗ lực đạt được thành công trong một nền công nghiệp mà người Mỹ gốc Phi chiếm ưu thế, Eminem được khán giả underground hip hop đánh giá cao.

What Color is Soul (Snippet) by Soul Intent | ReverbNation
Năm 14 tuổi, anh bắt đầu hát rap với bạn học Mike Ruby; họ lấy tên là “Manix” và “M&M”. “M&M” sau này chuyển thành “Eminem”.

Danh tiếng gây dựng được trong giới underground giúp nam rapper kí hợp đồng với FBT Productions – nơi anh phát hành hai album đầu tay là Infinite (1996) và Slim Shady (1997). Trong khi Infinite không nhận được mấy phản hồi tốt, Slim Shady là album giúp tên tuổi Eminem bắt đầu được chú ý. Dù vậy, đỉnh cao của nam rapper chỉ thực sự đến vào 2 năm sau.

I made the Infinite artwork in the style of MTBMB: Eminem
rong khi Infinite không nhận được mấy phản hồi tốt, Slim Shady là album giúp tên tuổi Eminem bắt đầu được chú ý.

Theo đó, Eminem kí hợp đồng với hãng đĩa Aftermath Entertainment của Dr. Dre và trở nên nổi tiếng vào năm 1999 với The Slim Shady LP, album mang về cho anh giải Grammy cho Album Rap xuất sắc nhất. Hai phát hành sau đó The Marshall Mathers LP (2000) và The Eminem Show (2002) đều đạt được thành công trên toàn cầu khi đều được chứng nhận kim cương tại Hoa Kỳ cũng như đều giành giải Album Rap xuất sắc nhất (Eminem là nghệ sĩ đầu tiên có ba LP liên tiếp giành giải này). Và sự ra đời của Encore vào năm 2004 đánh dấu việc Eminem chính thức đạt được thành công trên cả phương diện phê bình và thương mại.

ases del rap #Snoop, Slim Shady #Eminem, Dr Dre, Ice Cube | Hip hop music,  Eminem, Rap music
Theo đó, Eminem kí hợp đồng với hãng đĩa Aftermath Entertainment của Dr. Dre và trở nên nổi tiếng vào năm 1999 với The Slim Shady LP, album mang về cho anh giải Grammy cho Album Rap xuất sắc nhất

Nam rapper phát hành tổng cộng 10 album trong sự nghiệp, số giải Grammy anh nhận được lên đến con số 15, cùng với đó là nhiều giải thưởng về âm nhạc lớn nhỏ khác. Từ đứa trẻ lớn lên trong khu phố nghèo, Eminem trở thành một trong những nghệ sĩ hiphop vĩ đại nhất mọi thời đại.

History of Eminem at the Grammys: Awards, Nominations & Performances –  Southpawer
Nam rapper phát hành tổng cộng 10 album trong sự nghiệp, số giải Grammy anh nhận được lên đến con số 15, cùng với đó là nhiều giải thưởng về âm nhạc lớn nhỏ khác.

Anh xếp thứ 83 trong danh sách 100 nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại của Rolling Stone và là một trong những nghệ sĩ bán đĩa chạy nhất thế giới. “Ông vua hiphop” là biểu tượng, là niềm cảm hứng cho biết bao ca sĩ nổi danh khác như Nicki Minaj, Kendrick Lamar, Ed Sheeran,… – chứng minh vị thế tuyệt đối của Eminem trong làng nhạc.

Eminem là ngông cuồng hay biểu tượng của dũng cảm?

Nửa đầu 2021, Hip Hop thế giới trở nên dậy sóng khi làn sóng “Bài trừ Eminem” (cancel Eminem) xuất hiện trên mạng xã hội Tiktok. Lý do vì mặc dù luôn là một trong những rapper tài năng nhất thời đại, Eminem vướng vào không ít rắc rối liên quan đến nội dung ca từ.

The Minnesota Republic | Gen Z tries to cancel Eminem
Nửa đầu 2021, Hip Hop thế giới trở nên dậy sóng khi làn sóng “Bài trừ Eminem” (cancel Eminem) xuất hiện trên mạng xã hội Tiktok. Lý do vì mặc dù luôn là một trong những rapper tài năng nhất thời đại, Eminem vướng vào không ít rắc rối liên quan đến nội dung ca từ.

Theo đó, bạo lực, ma túy hay châm biếm chính trị, xã hội là một trong những chủ đề chính của âm nhạc Eminem. Chẳng hạn, trong 97 Bonnie and Clyde Eminem nói về chuyến đi chơi với cô con gái nhỏ nhưng đồng thời là để tẩu tán xác của vợ mình hay như trong Guilty Conscience anh khuyến khích một người đàn ông giết vợ và người yêu của anh ta. Mosh là một ca khúc gây tranh cãi khác của nam rapper. Bài hát chỉ trích Tổng thống George W. Bush về các vấn đề vũ khí hủy diệt hàng loạt và hành vi đưa quân vào Iraq.

Eminem vs. Everyone: A comprehensive list of Slim Shady's lyrical feuds
Theo đó, bạo lực, ma túy hay châm biếm chính trị, xã hội là một trong những chủ đề chính của âm nhạc Eminem.

Trước những vấn đề này, người ta không thể không đặt ra câu hỏi: Eminem là ngông cuồng không sợ trời không sợ đất, hay chỉ đơn giản là thẳng thắn, dũng cảm nói ra những nhức nhối tồn tại trong lòng nước Mỹ? Song, dù anh ngông cuồng hay dũng cảm, người ta cũng không thể nào phủ nhận được tài năng của Eminem.

The Real Slim Shady: Fact And Fiction In Eminem's Music | uDiscover
Eminem là ngông cuồng không sợ trời không sợ đất, hay chỉ đơn giản là thẳng thắn, dũng cảm nói ra những nhức nhối tồn tại trong lòng nước Mỹ?

Đối với một bộ phận, anh là tâm điểm của rắc rối, tranh cãi. Song đối với một số khác, chủ đề của âm nhạc Eminem thu hút, đa dạng và dù chủ đề đó có nhạy cảm đến mấy, nam rapper cũng biết cách biểu hiện nó một cách hài hước, châm biếm sâu cay.

Một điểm đặc biệt trong phong cách của anh là alter ego – sử dụng một thân thế khác trong âm nhạc. Thân thế nổi tiếng nhất là Slim Shady, lần đầu xuất hiện trong EP Slim Shady. Những bài hát trong thân thế này thường mạnh bạo và u ám, cùng một nét hài hước. Eminem bỏ hình tượng Slim Shady trong Recovery vì anh cho rằng nó không hợp với dòng chảy của album.

REMIX - EMINEM - REAL SLIM SHADY X RICH CHIGGA - DAT STICK by Gabe Pickard
Thân thế nổi tiếng nhất là Slim Shady, lần đầu xuất hiện trong EP Slim Shady. Những bài hát trong thân thế này thường mạnh bạo và u ám, cùng một nét hài hước.

Một nhân vật nữa là Ken Kaniff, một người đồng tính hay chế giễu bài hát của Eminem. Bên cạnh đó, kĩ thuật là yếu tố không thể bỏ qua trong rap của nam nghệ sĩ. Anh gây ấn tượng với cách phối hợp vần phức tạp, uốn câu từ sao cho có vần, vần đa âm tiết, nhiều vần một vạch nhịp, nhịp điệu phức tạp, cách trần thuật rõ ràng cùng với việc sử dụng giai điệu và cách tạo điểm nhấn lệch ra khỏi bài nhạ

Ken Kaniff~ [Sparta RAVE Remix] (AKA THE BEST AND ONLY KEN KANIFF SPARTA  REMIX) - YouTube
Một nhân vật nữa là Ken Kaniff, một người đồng tính hay chế giễu bài hát của Eminem.

Tất cả những điều trên biến Eminem thành một rapper gần như “độc nhất vô nhị” trong trái tim của dòng nhạc Hip Hop thậm chí là cả ở thời điểm hiện tại. Mọi làn sóng tẩy chay xuất hiện đều sẽ bị chính di sản của Em trong gần 2 thập kỷ vừa qua làm lu mờ mà thôi.

Mainly Eminem on Twitter: "King of rap? Nah, their words, not mine… "
Tất cả những điều trên biến Eminem thành một rapper gần như “độc nhất vô nhị” trong trái tim của dòng nhạc Hip Hop thậm chí là cả ở thời điểm hiện tại.
Tuấn Nghĩa

Tuấn Nghĩa

EXCLUSIVE 84GRND

TRENDING