Tranh của Eric Nguyễn

Eric Nguyễn – Rung động cùng những khoảnh khắc đời thường

Xuất phát điểm với niềm đam mê hội họa, Eric Nguyễn được biết đến qua những dự án minh họa cho các tuyển tập thơ của tác giả Nguyễn Thiên Ngân.

Eric Nguyễn – Nét vẽ bay bổng cùng những gam màu hiện thực

Đến từ mảnh đất gốm sứ Đồng Nai, Eric sớm đã đi theo con đường nghệ thuật khi đảm nhận cho mình những vị trí minh họa biên tập. Lối vẽ của anh không chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác mà còn khiến người xem như rơi vào trong khoảng không tĩnh lặng. Tình hiện thực, gần gũi hay ngay cả sự mộng mơ đều được Eric Nguyễn “tiết chế” đủ vừa để ta không quá rời xa hiện thực.

Eric Nguyễn - Rung động cùng những khoảnh khắc đời thường
Chân dung họa sĩ Eric Nguyễn.

Thời gian đầu, khi Eric được khán giả biết tới nhiều hơn qua các ấn phẩm như bìa sách, tập thơ, thiệp hay tranh in,…thì dự án minh họa nổi bật nhất của anh phải kể đến “Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời” (của nhà thơ Nguyễn Thiên Ngân), hay bìa sách cho các tác giả Nguyễn Mai Chi, Nguyễn Quang Đạt,… Gần đây nhất là hình vẽ cho bộ bài “Mình” từ so much closer.

“Con người” trong tranh của Eric Nguyễn

Điểm đặc biệt trong các bức họa của Eric chính là ngoại hình nhân vật được gắn mác “con người, trong đó, tỉ lệ sáng tạo đã được Eric bứt phá ra khỏi những quy chuẩn thông thường. Điều này có phần giống với cách danh họa Picasso đã làm cùng với những tác phẩm thành danh của mình. Bằng cách cắt ghép hai nửa cảm xúc riêng biệt trên cùng một gương mặt và bỏ qua tỉ lệ quy chuẩn trên cơ thể thông thường, Pablo Picasso đã thành công trong việc tạo ra đoạn “tự sự vô hình” trong chủ thể chính.

Eric Nguyễn - Rung động cùng những khoảnh khắc đời thường
“One night stand” – Eric Nguyễn

Thế nhưng tranh của Eric lại không mang quá nhiều âm hưởng “tự sự” trong đó, thay vào đấy, người ta thấy được sự hiển nhiên đến kỳ lạ mà đôi khi con người đã vô tình bỏ lỡ nơi cuộc sống bộn bề.

Eric Nguyễn - Rung động cùng những khoảnh khắc đời thường
“Photographs” – Eric Nguyễn

“Mình thích tự chế ra một loài người khác biệt trong một thế giới khác biệt”

Eric Nguyễn (Trong bài phỏng vấn CÙNG Vietcetera)
Eric Nguyễn - Rung động cùng những khoảnh khắc đời thường
“Cô dâu chú rể làm bể bình bông” – Eric Nguyễn

Rung động từng khoảnh khắc

Nếu quan sát kỹ các bức họa của Eric, người xem sẽ cảm nhận được điểm chung chính là sự gần gũi: hai ánh mắt chạm nhau, một tình yêu, niềm vui hay đơn giản chỉ là một cái ôm. Tạo ra các tác phẩm không chỉ bằng việc thu nhận qua thị giác thông thường, anh còn đặt cả bản thân vào trong đó để khiến cho mỗi bức họa phảng phất được cái hồn, được chất thơ riêng.

Eric Nguyễn - Rung động cùng những khoảnh khắc đời thường
“Lướt qua đời nhau” – Eric Nguyễn

Tuy đơn giản, xong phong cách của anh vẫn mang rất nhiều nét hiện đại và phóng khoáng trong đó. Không nặng tính triết lý, nhân văn, hay quy luật logic theo tiêu chuẩn nghệ thuật Phương Tây, với Eric, nghệ thuật chính là cảm xúc.

Eric Nguyễn - Rung động cùng những khoảnh khắc đời thường

“Khi xem phim, tôi sẽ không tập trung vào khoảnh khắc ngay thời điểm xem nó, mà sẽ đặt câu hỏi trước đó, nhân vật sẽ làm gì, khung cảnh sẽ như thế nào, sau đó cũng vậy”

Eric Nguyễn (Trong bài phỏng vấn cùng l’officiel Vietnam)
Eric Nguyễn - Rung động cùng những khoảnh khắc đời thường

Cách truyền tải câu chuyện cũng giống như bạn đang đọc một câu truyện mở vậy, bạn có thể cảm thấy buồn, nhưng người khác lại cảm thấy vui, có người thấy nó hoài niệm và cũng có người thấy nó thật nhẹ nhàng tinh tế.

KẾT

Đấy chính là cái hay trong cách kể chuyện bằng hình ảnh của Eric, mỗi người đều mang một cảm xúc khác nhau khi thưởng thức tác phẩm. Để làm được điều đó, bản thân tác giả cần một quá trình dài để tiếp xúc, trau dồi, và tìm được cách truyền tải muôn màu muôn vẻ cuộc sống. Cũng vì thế, mà ta thấy được sự bay bổng hiếm có trong tranh của anh.

Xem thêm các video của Eric Nguyễn tại đây.

Xem thêm các tác phẩm tại trang cá nhân của Eric.

Fllow 84GRND ngay tại đây:

Facebook: https://www.facebook.com/84grnd/

Youtube: https://bit.ly/3849bdh

Đọc thêm các bài viết khác tại đây: https://84grnd.vn/ 

Liên hệ với 84GRND: info@playgroundstudio.asia

Khánh Lê

Khánh Lê

đăng ký ngay bây giờ

Nội dung mỗi tuần và ưu đãi độc quyền chỉ dành cho thành viên!