Nghệ Thuật Sắp Đặt – Sức Sáng Tạo Vô Tận

Mỗi thể loại nghệ thuật, từ âm nhạc, văn học cho đến nghệ thuật thị giác,… đều thể hiện tâm tư, suy nghĩ của người nghệ sĩ, họ luôn mang cảm xúc của bản thân vào tác phẩm của mình. Nghệ thuật sắp đặt (Installation Art) là loại hình nghệ thuật đòi hỏi sức tưởng tượng lớn và khả năng sáng tạo không giới hạn.

Nghệ thuật phá vỡ giới hạn

Nghệ thuật sắp đặt (Installation Art) là loại hình nghệ thuật 3D, tận dụng mọi sự vật và ánh sáng để tạo nên sự thay đổi nhận thức về không gian. Loại hình nghệ thuật này bắt đầu trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn từ những năm 60-70s của Thế kỉ trước. Khi ấy các nghệ sĩ dần muốn thoát khỏi khung tranh và hướng tới không gian lớn hơn.

Tác phẩm “Trees 2015” bởi nghệ sĩ Takashi Kuribayashi

Động lực chính cho tổng thể sắp đặt, trung tâm chính mà mọi thứ được giải quyết, mọi thứ đều hướng tới, là khán giả.

ILYA KABAKOV
Một trong những tác phẩm của Ilya Kabakov.

Installation Art đòi hỏi tác phẩm phải có tính tổng thể, người nghệ sĩ phải vận dụng được hết những yếu tố về môi trường, không gian và ánh sáng. Họ có thể khiến khán giả thấy những thứ mà họ muốn thể hiện và đôi khi cũng có thể thay đổi tác phẩm theo góc nhìn của khán giả, khiến mỗi góc nhìn mang lại một hình ảnh khác nhau.

Đôi khi, người xem có thể di chuyển giữa tác phẩm nhưng có khi tác phẩm mỏng manh đến nỗi chỉ có thể được chiêm ngưỡng từ xa.

 “Light and Shadow Painting” bởi Rashad Alakbarov
Triển lãm “TOẢ – THE FOLIAGE” tại VCCA HANOI

Thông điệp đến từ nghệ thuật, Hình ảnh chạm tới trái tim

Mỗi thể loại nghệ thuật, từ âm nhạc, văn học cho đến nghệ thuật thị giác,… đều thể hiện tâm tư, suy nghĩ của người nghệ sĩ, họ luôn mang cảm xúc của bản thân vào tác phẩm của mình. Không ngoại lệ, Installation Art cũng được sử dụng như một công cụ truyền tải thông điệp của tác giả.

“Chung sống trên thiên đường” do nghệ sĩ Nguyễn Mạnh Hùng
“Cuộn” – Phạm Đình Tiến

Trong triển lãm “Hành tinh nhựa” tại VCCA năm 2019, nhóm nghệ sĩ đến từ Tòhe đã khéo léo dựng lên các tác phẩm bởi hàng ngàn vật liệu nhựa đã qua sử dụng. Triển lãm là lời cảnh tỉnh về một hành tinh tràn ngập rác thải, nơi mọi thứ bị thay thế bởi nhựa – một vật liệu do chính con người tạo ra.

Lốc xoáy
Đại dương

Nghệ thuật sắp đặt trong Marketing và Truyền thông

Cũng bởi sự sáng tạo luôn khiến cho công chúng bất ngờ và thích thú, vậy nên nghệ thuật sắp đặt ngày càng được phủ sóng rộng hơn trong những chiến dịch truyền thông và quảng bá sản phẩm. Dưới đây là hình ảnh quảng cáo phim sử dụng nghệ thuật sắp xếp – bóng của những chiếc cọc gỗ tạo thành hình ma cà rồng dưới ánh đèn.

Bóng của Dracula chỉ có thể được nhìn thấy vào ban đêm
Quảng cáo của IKEA – hãng đồ nội thất đến từ Thụy Điển
Quảng cáo kem đánh răng Colgate

KẾT

Follow 84GRND ngay tại đây:

Facebook: https://www.facebook.com/84grnd/

Youtube: https://bit.ly/3849bdh

Đọc thêm các bài viết khác tại đây: https://84grnd.vn/ 

Liên hệ với 84GRND: info@playgroundstudio.asia

Phương Nguyễn

Phương Nguyễn

đăng ký ngay bây giờ

Nội dung mỗi tuần và ưu đãi độc quyền chỉ dành cho thành viên!