Synaesthetic Sanctuary - Những nét vẽ của giai điệu

Synaesthetic Sanctuary – Những nét vẽ giai điệu của tạo hóa

Synaesthetic Sanctuary là dự án nghiên cứu mới nhất của William Shaw nhằm “hình tượng hóa” tiếng hót của các loài chim bản địa ở New Zealand thành một loạt tác phẩm nghệ thuật tổng hóa giữa việc nghe nhìn đầy quyến rũ.

Synaesthetic Sanctuary hình ảnh hóa tiếng hót

Bằng cách sử dụng phần mềm thiết kế tổng hợp chuyên dụng có tên HOUDINI, Shaw đã tìm ra được cách tiếp cận mới để thưởng thức âm thanh. Theo anh giải thích, các phương pháp “hình tượng hóa” dữ liệu âm thanh hiện có trên thị trường khó mang tới trải nghiệm đầy đủ về đặc tính phức tạp trong các dải âm.

Synaesthetic Sanctuary - Những nét vẽ của giai điệu
Synaesthetic Sanctuary - Những nét vẽ của giai điệu
Hình ảnh mà HOUDINI ghi nhận được từ tiếng hót của các loài chim bản địa

Chúng tôi tập trung vào những kỹ thuật nắm bắt các yếu tố riêng biệt của tín hiệu âm thanh, chẳng hạn như âm lượng và độ dài. Cố gắng bao hàm sự phức tạp ấy bằng cách tạo ra một hệ thống mà những người không chuyên có thể sử dụng để chuyển đổi dữ liệu âm thanh thành một công cụ thiết kế, với sản phẩm cuối cùng đáp ứng cả hai yếu tố nghe – nhìn.

William Shaw

Tương lai của nghệ thuật và công nghệ

Công nghệ này giúp chúng ta nhận thức được rõ hơn sự phức tạp của âm thanh mà lâu nay chỉ hiện hữu qua thính giác. Nói cách khác, Synaesthetic Sanctuary đã hệ thống lại và chuyển đổi dữ liệu âm thanh thành một bản thiết kế với đầy đủ các biến chuyển trong đó.

Biến chuyển này bao gồm cả về mặt bên trong lẫn bên ngoài chủ thể. Màu sắc mà chúng ta thấy trong các tác phẩm đều quy định “trạng thái” của từng loài chim xuất hiện trong đó. Điều này giúp những người mới có thể dễ dàng tiếp cận và nắm bắt được chủ thể trong từng tác phẩm một cách rõ ràng nhất.

Dự án này nhằm tận dụng các mối liên hệ thẩm mỹ tự nhiên mà con người nhận ra giữa các yếu tố âm thanh và hình ảnh. Không chỉ vậy, các tác phẩm nghệ thuật còn là hệ quy chiếu hình dáng bên ngoài của các loài chim bản địa thông qua màu sắc,
kết cấu và hình thức.

William Shaw

Các bạn có thể xem thêm một số các tác phẩm khác của William Shaw về Synaesthetic Sanctuary tại đây.

Fllow 84GRND ngay tại đây:

Facebook: https://www.facebook.com/84grnd/

Youtube: https://bit.ly/3849bdh

Đọc thêm các bài viết khác tại đây: https://84grnd.vn/ 

Liên hệ với 84GRND: info@playgroundstudio.asia

Khánh Lê

Khánh Lê

đăng ký ngay bây giờ

Nội dung mỗi tuần và ưu đãi độc quyền chỉ dành cho thành viên!