Tupac đã thay đổi văn hóa Hip Hop như thế nào?

Nhạc Tupac luôn truyền đi nhiều thông điệp tích cực, lãng mạn như một bài thơ, anh thần tượng Shakespears và Frank Sinatra, có một đức tin mạnh mẽ nơi Thiên Chúa và không giống các rapper khác, phụ nữ luôn được tôn trọng trong hệ thống ca từ của Tupac

Bằng một cách nào đó, trong vài năm gần đây, Hip Hop bắt đầu trở lại, bùng nổ và lan toả mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Kéo ngược những bảng xếp hạng danh tiếng, sẽ thấy hàng loạt cái tên rapper chứng tỏ sự thống trị. Đó cũng là lúc 84GRND tìm nghe lại nhạc của Tupac.

Tupac's 45th Birthday: 45 Celebrity Quotes to Remember Tupac Shakur - ABC  News
Kéo ngược những bảng xếp hạng danh tiếng, sẽ thấy hàng loạt cái tên rapper chứng tỏ sự thống trị. Đó cũng là lúc 84GRND tìm nghe lại nhạc của Tupac.

Đến tận ngày nay, khi nhắc về hiphop, Tupac vẫn là cái tên mà người ta nghĩ đến đầu tiên. Cái chết của Tupac vào ngày 13/9/1996, là cột mốc mà từ đó, hiphop chính thức được lan truyền, và lớn mạnh. Và có thể nói, Tupac sẽ mãi mãi xứng đáng với danh hiệu: Rapper số 1 thế giới.

Những thông điệp tích cực

Đối với những ai chưa từng nghe về 2Pac, hoặc chỉ mới nghe một vài bài rap của anh, sẽ rất dễ để họ đánh đồng âm nhạc của Pac với tư duy nhạc rap phổ chúng – tức là những câu từ đầy rẫy sự căm ghét – bất mãn dành cho xã hội, bạo lực, mâu thuẫn giữa những rapper với nhau.

Nhưng không, hầu hết nhạc Tupac là những thông điệp tích cực. Anh không khuyến khích chuyện người trẻ dùng chất kích thích, anh ca ngợi tình yêu, anh kêu gọi người trẻ thay đổi lối sống tích cực, tin tưởng vào Chúa, hy vọng vào một ngày mai tươi sáng hơn. Càng nghe nhiều rap của Tupac, tôi càng ngạc nhiên vì tại sao một rapper có cuộc đời không mấy tốt đẹp, suôn sẻ như Pac, lại có thể truyền đi nhiều thông điệp tích cực, và ngợi ca cuộc sống đến vậy.

Who killed Tupac Shakur? | Britannica
Nhưng không, hầu hết nhạc Tupac là những thông điệp tích cực. Anh không khuyến khích chuyện người trẻ dùng chất kích thích, anh ca ngợi tình yêu, anh kêu gọi người trẻ thay đổi lối sống tích cực, tin tưởng vào Chúa, hy vọng vào một ngày mai tươi sáng hơn.

Trong suốt cuộc đời mình, Tupac từng bị bắn đến 5 lần. Và anh qua đời ở lần bị bắn thứ 5, năm 25 tuổi. Trong nhiều cuộc phỏng vấn của mình, khi được hỏi về những khó khăn trong cuộc sống mà anh đã trải qua, Pac trả lời: “Tôi không nghĩ cuộc đời tôi sẽ tự dộng tốt lên, nhưng tôi biết tôi sẽ luôn cố gắng. Có đôi lúc chúng ta sẽ gặp nhiều bất hạnh, thường là vậy, những làm ơn hãy ghi nhớ một điều. Sau những khoảng thời gian khó khăn, sẽ luôn là một ngày tốt đẹp hơn

A+E Sets New Release Dates For Biggie & Tupac Projects – Deadline
Trong suốt cuộc đời mình, Tupac từng bị bắn đến 5 lần. Và anh qua đời ở lần bị bắn thứ 5, năm 25 tuổi. Trong nhiều cuộc phỏng vấn của mình, khi được hỏi về những khó khăn trong cuộc sống mà anh đã trải qua,

Story telling – những câu chuyện vẫn sống đến tận ngày nay

Ngay từ thời đầu của hiphop, đã có nhiều trường phái, thể loại, kỹ thuật được thiết lập. Mỗi rapper tên tuổi ở thời điểm đó: The Nortorious B.I.G, Snoop Dog, Dr. Dre, Eminem…, đều chọn cho mình một định hướng riêng. Nhưng có lẽ hơn tất cả bạn bè cùng thời, Tupac chọn đi sâu vào những câu chuyện mang tính cá nhân hơn hết thảy.

The 4 Decades of Hip-Hop: 2000s - VIBE 105
The Nortorious B.I.G, Snoop Dog, Dr. Dre, Eminem…, đều chọn cho mình một định hướng riêng. Nhưng có lẽ hơn tất cả bạn bè cùng thời, Tupac chọn đi sâu vào những câu chuyện mang tính cá nhân hơn hết thảy.

Nội dung được Tupac kể thường xoay quanh: sự sống – cái chết, về gia đình, tuổi thơ nghèo khó, đời sống đường phố ở Mỹ thập niên 90, nạn kỳ thị sắc tộc, về Chúa và đức tin của anh. Và nhiều câu chuyện trong đó vẫn còn phản ánh đúng với xã hội ngày nay. Đối với fan hiphop, Tupac thật sự là một tượng đài, Rap của anh tuy câu chữ ngắn gọn, nhưng lại chứa trong đó những câu chuyện, suy ngẫm mà đến ngày nay chúng ta vẫn có thể đồng cảm khi ngồi nghe lại.

Pin by Charlie Harrell on 2Pac Shakur | Tupac pictures, Tupac, Tupac shakur
Đối với fan hiphop, Tupac thật sự là một tượng đài, Rap của anh tuy câu chữ ngắn gọn, nhưng lại chứa trong đó những câu chuyện, suy ngẫm mà đến ngày nay chúng ta vẫn có thể đồng cảm khi ngồi nghe lại.

Và một trong những lý do lớn để Tupac trở thành rapper của mọi thế hệ rapper, chính là nhân cách và cách sống mà Pac chọn lựa. Đương nhiên, đã đi theo con đường hiphop, thì đa phần hình ảnh của các rapper sẽ gắn liền với sự nổi loạn, ngông cuồng, những cuộc battle, đôi lúc là sự đổ máu. Tuy nhiên, khi biết nhiều hơn về Pac, bạn sẽ thấy ở con người này có đầy ắp sự lương thiện và lãng mạn.

Đầu tiên, có thể kể đến cách Pac nhấn mạnh về việc tôn trọng phụ nữ. Không giống với những rapper khác, phụ nữ xuất hiện trong những lời rap của Pac một cách đầy tôn vinh và trân trọng. Điều ấy thể hiện qua lyrics một trong những bài hát nổi tiếng nhất của Pac: Keep ya head up, things’ll get brighter”Và người phụ nữ được Pac dành cho nhiều sự tôn trọng nhất, chính là mẹ anh. Có lẽ hiếm có rapper nào viết về mẹ mình nhiều như Pac. Theo anh chia sẻ, mẹ anh là người anh yêu quý nhất. Bà là một người mẹ đơn thân, phải đấu tranh nhiều để nuôi anh khôn lớn. Và Dear Mama vẫn luôn là ca khúc được yêu thích nhất của Tupac:

The colourful life of Tupac's mother Afeni Shakur | Dazed
Theo anh chia sẻ, mẹ anh là người anh yêu quý nhất. Bà là một người mẹ đơn thân, phải đấu tranh nhiều để nuôi anh khôn lớn. Và Dear Mama vẫn luôn là ca khúc được yêu thích nhất của Tupac:

Ngoài ra, người ta còn nhớ về Pac với niềm tin mãnh liệt anh dành cho Thiên Chúa. Có lẽ hiếm có rapper nào lại tôn vinh và viết về niềm tin tôn giáo một cách khẳng khái như Pac. “Tôi muốn sống cuộc đời mình như một thiên thần phụng sự Chúa, và giúp đỡ nhiều người nhất có thể. Hãy trao tất cả mọi sự trong cuộc sống ta vào tay Chúa, và ngợi ca Ngài, vì mọi thứ chắc chắn sẽ luôn tốt đẹp hơn trong tương lai. Hãy tin tưởng và giúp đỡ lần nhau“

Amazon.com: Trends International Tupac - Praying Wall Poster, 22.375" x  34", Premium Unframed: Home & Kitchen
Tôi muốn sống cuộc đời mình như một thiên thần phụng sự Chúa, và giúp đỡ nhiều người nhất có thể. Hãy trao tất cả mọi sự trong cuộc sống ta vào tay Chúa, và ngợi ca Ngài, vì mọi thứ chắc chắn sẽ luôn tốt đẹp hơn trong tương lai. Hãy tin tưởng và giúp đỡ lần nhau“

Những câu hỏi để lại cho thế hệ sau

Và đương nhiên, Pac chưa bao giờ là một người hoàn hảo. Anh vẫn bị kết án quấy rối tình dục (một bản án mà Tupac luôn phản đối rằng mình bị oan), anh vẫn bị nhiều người thù ghét, và cũng thù ghét nhiều người. Nhưng điều quan trọng nhất, là đến tận ngày nay, khi nhắc về hiphop, Tupac vẫn là cái tên mà người ta nghĩ đến đầu tiên. Cái chết của Tupac, là cột mốc mà từ đó, hiphop chính thức được lan truyền, và lớn mạnh. Anh đã thay đổi hiphop mãi mãi, theo một cách tốt đẹp nhất. Và những câu hỏi Pac để lại, vẫn là điều khiến chúng ta suy nghĩ.

“Chúng ta trẻ, và còn nhiều thứ cần học hỏi, nhưng đừng quên rằng chúng ta luôn sống bằng trái tim” – Tupac Shakur

R.I.P. 2pac | Tupac, Tupac shakur, Tupac makaveli
Cái chết của Tupac, là cột mốc mà từ đó, hiphop chính thức được lan truyền, và lớn mạnh. Anh đã thay đổi hiphop mãi mãi, theo một cách tốt đẹp nhất. Và những câu hỏi Pac để lại, vẫn là điều khiến chúng ta suy nghĩ
Tuấn Nghĩa

Tuấn Nghĩa

EXCLUSIVE 84GRND

TRENDING